Cập nhật ngày 09/06/2014,13:39:56

Ca cấy tim nhân tạo bán phần đầu tiên tại Việt Nam

Vào lúc 8h ngày 6/6, đội ngũ thầy thuốc tại BV Trung ương Huế lại mở ra một hướng đi mới trong việc điều trị các bệnh nhân suy tim, suy tim - phổi giai đoạn cuối bằng công nghệ hiện đại: thực hiện thành công ca mổ “Cấy tim nhân tạo bán phần Heartware”

Theo đó, bệnh nhân là Hoàng Quốc B. (39 tuổi, ngư dân, trú tại tỉnh Quảng Bình) bị mắc bệnh cơ tim giãn giai đoạn cuối không còn đáp ứng với điều trị nội khoa. Mặc dù bệnh nhân được đưa vào danh sách chờ ghép tim phổi, nhưng với nguồn tạng rất hiếm nên khả năng bệnh nhân tử vong trong thời gian vài tháng đã được dự liệu.

Cay tim.jpg

Trong sáng 6/6, ca mổ kéo dài 5 giờ đồng hồ đã diễn ra thuận lợi do chính đội ngũ thầy thuốc BV Trung ương Huế thực hiện với sự hỗ trợ của chuyên gia từ BV Saint Vintcent (Úc).

Theo GS.TS.AHLĐ. Bùi Đức Phú, Giám đốc BV Trung ương Huế, diễn biến sau mổ khá thuận lợi, cung lượng tim từ 2 lít/phút đã tăng lên 4 lít/phút, quả tim nhân tạo hoạt động rất hiệu quả.

Trên thế giới đã có bệnh nhân sống 7 năm bằng quả tim nhân tạo Heartware này với chất lượng cuộc sống tốt hơn. Và như vậy bệnh nhân sẽ có nhiều cơ hội hơn để được ghép tim phổi một khi có người cho chết não thích hợp.

Cay tim3.jpg

Đây là ca mổ cấy tim nhân tạo bán phần Heartware đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện. Đây là công trình nghiên cứu cấp nhà nước nằm trong phạm vi chương trình “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghiệp tiên tiến phục vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng”, mã số KC.10/11-15 do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì và được sự cho phép của Bộ Y tế.

Cách đây 3 năm vào 2011, BV Trung ương Huế đã thành công trong ca mổ ghép tim trên người lấy từ người cho chết não lần đầu tiên tại Việt Nam với đội ngũ các y bác sĩ trong nước thực hiện. Hiện tại, bệnh nhân đã hoàn toàn trở về cuộc sống bình thường với sự chăm sóc y tế tối thiểu.


Ths Trần Hữu Luyện

Ý kiến của bạn
(Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng chính thức)
Các tin khác:
Chọn ngày