Cập nhật ngày 07/05/2011,16:07:38

Bệnh viện TWH - Thực hiện thành công ca ghép tim đầu tiên tại Việt Nam

Từ 22h ngày 1.3  đến 3h ngày 2.3 năm 2011, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công trường hợp ghép tim đầu tiên, đây là một sự kiện quan trọng, đó là lần đầu tiên người Việt nam đã chính thức ghép tim thành công trên người. Ngay trong ngày 2 tháng 3, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gửi lẵng hoa và lời chúc mừng đến đội ngũ thầy thuốc của Bệnh viện Trung ương Huế.

benh-vien-twh-thuc-hien-thanh-cong-ca-ghep-tim-dau-tien-tai-viet-nam-husichue

Đội ngũ thầy thuốc của Bệnh viện Trung ương Huế đang thực hiện trường hợp ghép tim đầu tiên ở VN 

GS.TS Bùi Đức Phú (giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế), người chủ trì sự kiện lịch sử này, cho biết ca ghép tim được thực hiện từ 22g đêm 1-3 đến khoảng 3g sáng 2-3 bởi chính đội ngũ y sĩ, bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế, trong đó nòng cốt là các bác sĩ tại Trung tâm Tim mạch.

Bệnh nhân được thực hiện ghép tim là Trần Mậu Đức, 26 tuổi, ở phường Phú Hội, TP Huế. Riêng người hiến tim GS Phú xin không tiết lộ vì yêu cầu của gia đình, tuy nhiên ông cũng cho biết người hiến tim là một thanh niên 30 tuổi chết não và được các bác sĩ phẫu thuật lấy tim, bảo quản bằng hóa chất cùng các biện pháp kỹ thuật quan trọng để tiến hành ca ghép.

Các bác sĩ của êkip phẫu thuật cho biết anh Đức mắc bệnh cơ tim giãn, suy tim độ 4, đã điều trị gần một năm nay tại Bệnh viện Trung ương Huế. Khoảng 14g ngày

28-2-2011, thông tin có nguồn tạng hiến từ người cho chết não được triển khai một cách khẩn trương với tinh thần trách nhiệm rất cao bởi các êkip chuyên môn của hội đồng ghép tạng. Sau đó cuộc mổ diễn ra thuận lợi và quả tim được lấy từ một nơi khác chuyển đến phòng mổ ghép trong vòng 30 phút.

Khoảng 15g ngày 1-3, thời điểm quyết định với hội chẩn lần cuối cùng của hội đồng chuyên môn tuyển chọn một bệnh nhân đang được điều trị chờ ghép tim tại Bệnh viện Trung ương Huế có những đặc điểm tương đồng miễn dịch cũng như đáp ứng những yêu cầu chuyên môn của tạng hiến.

benh-vien-twh-thuc-hien-thanh-cong-ca-ghep-tim-dau-tien-tai-viet-nam-Ghep-tim2

benh-vien-twh-thuc-hien-thanh-cong-ca-ghep-tim-dau-tien-tai-viet-nam-Ghep-tim3
Quả tim đang được đưa vào ngực cho bệnh nhân Đức.

Đến 14g ngày 2-3, các chỉ số theo dõi sức khỏe của anh Đức là rất tốt. Đến hôm nay, 3.3.2011, bệnh nhân đã ngồi dậy, nói chuyện và uống được nước. Hiện tại Bệnh viện Trung ương Huế còn khoảng sáu bệnh nhân có nhu cầu ghép tim, tuy nhiên nguồn hiến tim là một điều hết sức khó khăn.

“Việc tìm kiếm nguồn người hiến tim là điều rất khó khăn. Tuy nhiên bệnh viện chúng tôi qua các chiến dịch truyền thông, phương tiện thông tin đại chúng muốn chuyển tải thông điệp việc hiến tim là cứu người. Sau ca ghép này, có thể nói là người VN chúng ta đã thành công và tự chủ được việc ghép tim, chúng tôi mong rằng ngày càng có nhiều người nhận thức và xem việc hiến tim là hành động cứu người” - GS Phú nói.

benh-vien-twh-thuc-hien-thanh-cong-ca-ghep-tim-dau-tien-tai-viet-nam-1951

“Hiện chúng tôi chưa tính được chi phí cho mỗi ca ghép tim, vì đây là ca đầu tiên. Tuy nhiên, thường những người mắc bệnh tim rất khó khăn về tài chính. Tại bệnh viện chúng tôi có những bệnh nhân chờ nguồn tim lâu không kham nổi tài chính nên đã xin về. Trong điều kiện hiện nay chúng tôi cũng đã giúp đỡ rất nhiều bệnh nhân, đó là hỗ trợ chi phí xét nghiệm, vô trùng, tiền ăn...” - GS Phú cho biết.

Từ tháng 8-2010, Bệnh viện Trung ương Huế là cơ sở y tế đầu tiên trong toàn quốc được Bộ Y tế cấp giấy phép là cơ sở có đủ tiêu chuẩn để tiến hành ghép tim từ người cho chết não dựa trên các tiêu chí về: cơ sở hạ tầng và trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Trung ương Huế, đội ngũ nhân lực và hệ thống tổ chức để triển khai công tác ghép tim lấy từ người cho chết não, các quy trình chuyên môn kỹ thuật trong ghép tim lấy từ người cho chết não đáp ứng yêu cầu và phù hợp với điều kiện VN, khả năng phối hợp với các trung tâm ghép tạng trong nước và quốc tế.

Đến 9.3.2011, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Phát biểu tại buổi gặp, Bộ trưởng chúc mừng và  khẳng định: "thành công kì diệu này không chỉ là niềm tự hào của BVTW Huế nói riêng mà còn là của ngành y tế Việt Nam cũng như của đất nước nói chung, đó là Việt nam đã đứng vào hàng ngũ các nước có nền y học tiên tiến, có khả năng thực hiện kỹ thuật thuộc loại khó nhất trong y học, đó là ghép tim".


Bộ trưởng cũng đã tặng Bằng khen của Bộ Y tế cho BVTW Huế cùng phần thưởng với trị giá 50 triệu đồng cho kíp mổ ghép tim. Ngoài ra, Bệnh viện và GS.TS Bùi Đức Phú cũng được Chủ tich UBND tỉnh tặng bằng khen về thành tích đặc biệt xuất sắc này. Sau đó Bộ trưởng đã đến thăm hỏi và chúc sức khỏe bệnh nhân Trần Mậu Đức, người vừa được ghép tim thành công và hiện đang hoàn toàn khỏe mạnh.


benh-vien-twh-thuc-hien-thanh-cong-ca-ghep-tim-dau-tien-tai-viet-nam-3

Bộ trưởng tặng bằng khen cho bệnh viện


benh-vien-twh-thuc-hien-thanh-cong-ca-ghep-tim-dau-tien-tai-viet-nam-4

Bộ trưởng Bộ Y tế và Chủ tịch UBND Tỉnh thăm bệnh nhân

Ý kiến bạn đọc:

Lang sa, lang@gmail.com, 30/05/2011,09:12:46

Từ thành công này, BVTW Huế tự khẳng định là một trong những trung tâm ghép tạng của Việt Nam. Có đủ điều kiện để trở thành một trong 3 trung tâm y học cao cấp Việt Nam. Tuy nhiên vấn đề nâng cao chất lượng KCB và sự hài lòng của người bệnh chưa được chú trọng đúng mức, chế độ đãi ngộ cho NVYT thấp và chưa khoa học. Cần có sự thay đổi.

Ý kiến của bạn
(Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng chính thức)
Chọn ngày