Cập nhật ngày 06/05/2011,19:18:03

Phát động phong trào Bảo vệ sự sống: Hãy vệ sinh tay

Ngày 4/5/2011, tại Hà Nội, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức Lễ phát động “Bảo vệ sự sống: Hãy vệ sinh tay” trong các cơ sở khám, chữa bệnh và Hướng dẫn sử dụng công cụ giám sát vệ sinh tay. Tới dự Lễ phát động có PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế; đại diện Tổng Hội Y học Việt Nam, Hội Điều dưỡng Việt Nam, lãnh đạo các Vụ, Cục, bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Trường Đại học Y Hà Nội,  đại diện Tổ chức Y tế Thế giới, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA)...

phat-dong-phong-trao-bao-ve-su-song-hay-ve-sinh-tay-thutruongyte

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên cho biết, từ năm 2009, Bộ Y tế đã ký kết văn bản hưởng ứng và hỗ trợ cuộc vận động toàn cầu “Bảo vệ sự sống: Hãy vệ sinh tay” thông qua các hoạt động; truyền thông giáo dục tăng cường nhận thức về tầm quan trọng của nhiễm khuẩn liên quan đến các cơ sở y tế; tiếp tục triển khai Chiến dịch vệ sinh bàn tay nhằm thúc đẩy và cải thiện thực hành vệ sinh bàn tay của cán bộ y tế trong toàn hệ thống khám, chữa bệnh; ban hành các văn bản pháp quy, hướng dẫn chuyên môn về kiểm soát nhiễm khuẩn; nghiên cứu áp dụng các hướng dẫn của WHO về vệ sinh bàn tay, an toàn truyền máu, tiêm an toàn, xử lý chất thải và an toàn môi trường làm việc trong các cơ sở y tế.

Trong Thông tư 18/2009/TT-BYT, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước tích cực triển khai các hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn, trong đó có quy định về vệ sinh tay. Đến nay, đã có 30 bệnh viện trên toàn quốc đăng ký hưởng ứng phong trào “Bảo vệ sự sống: Hãy vệ sinh tay” trên website của WHO và Việt Nam là nước thứ 5 trong số 18 quốc gia khu vực Châu Á Thái Bình Dương đăng ký hưởng ứng phong trào này.

 Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện tăng cường đầu tư nguồn lực và thực hiện những tiêu chuẩn cao nhất về thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn nhằm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế; tăng cường nghiên cứu, giám sát nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế và hợp tác với WHO cung cấp các thông tin có giá trị làm cơ sở cho việc đưa ra các biện pháp can thiệp thích hợp; khuyến khích các cơ sở y tế thực hiện các can thiệp có hiệu quả nhằm giảm đến mức thấp nhất có thể nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế.

Vui lòng tải Flash Player để xem clip này.
Ý kiến của bạn
(Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng chính thức)
Các tin khác:
Chọn ngày