Cập nhật ngày 08/05/2014,08:00:46

Lễ phát động vệ sinh tay năm 2014 Miền Trung-Tây Nguyên

An toàn cho người bệnh là nội dung, mục tiêu và là động cơ của tất cả các hoạt động trong lĩnh vực y tế toàn cầu, nguyên tắc lớn nhất  là “điều đầu tiên không gây hại cho người bệnh – “First Do no Ham to patient”. Thực hiện  đúng nguyên tắc này là một thách thức lớn đối với mọi bệnh viện toàn thế giới. Phòng ngừa các sự cố không mong muốn, rủi ro y khoa trong đó nhiễm khuẩn luôn đứng hàng đầu. Theo báo cáo của WHO hàng năm có 1,7 triệu người bệnh nhiễm khuẩn bệnh viện trên toàn cầu chi phí cho khắc phục hậu quả này tốn hàng chục Tỷ USD mỗi năm.

le-phat-dong-ve-sinh-tay-nam-2014-mien-trungtay-nguyen-DSC00291

            Trong thời gian qua, Bộ Y tế, các bệnh viện đã quan tâm chỉ đạo tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong tất cả các cơ sở khám chữa bệnh. Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn đã được luật hoá đưa vào điều 62 Luật khám chữa bệnh. BYT đã ban hành Thông tư số 18/2009/TT-BYT ngày 14/10/2009 về hướng dẫn công tác KSNK  và nhiều chỉ thị khác theo đó Vệ sinh bàn tay là một trong 10 nội dung cơ bản của Chương trình KSNK.

            Vệ sinh tay  được coi là một chiến lược cải thiện chất lượng chăm sóc y tế. Rửa tay là biện pháp đơn giản nhất, cổ điển nhất nhưng hữu hiệu nhất trong phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện. Hiệp hội an toàn người bệnh toàn cầu đã đưa ra thông điệp: “ Chăm sóc sạch là chăm sóc an toàn” và khởi xướng chương trình Vệ sinh tay từ năm 2005. Ngày 5/5/2009, WHO chính thức phát động vào đến nay sau 5 năm đã có 170 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia với 16.667 bệnh viện, với gần 10 triệu nhân viên y tế, gần 4 triệu giường bệnh tính đến 1/4/2014. Việt Nam có 70 bệnh viện  đã tham gia vào chương trình có tính chiến lược dài hơi của WHO nhằm cải thiện chất lượng chăm sóc y tế. Năm 2011 BV TƯ Huế VN đã được bình chọn là một trong ba BV khu vực châu Á Thái bình dương có phong trào vệ sinh tay hiệu quả, Bệnh viện Chợ Rẫy được bình chọn là đơn vị xuất sắc nhất khu vực Châu Á Thái Bình dương năm 2013.

-Tất cả các bệnh viện tham gia lễ phát động trực tiếp ký kết và cam kết triển khai thực hiện 5 nội dung tăng cường vệ sinh tay tại đơn vị mình sau khi trở về và được ban tổ chức trao giấy chứng nhận các nội dung cam kết:

1. Động viên và giáo dục CBVC, HS-SV làm việc, học tập tại bệnh viện thực hiện đúng, nghiêm túc 5 thời điểm vệ sinh tay bắt buộc do Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo.

2. Tuyên truyền nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của nhiễm khuẩn liên quan đến vệ sinh tay của cán bộ y tế.

3. Tăng cường các điều kiện vệ sinh tay, giám sát thường xuyên và đánh giá có phản hồi, thúc đẩy và cải thiện thực hành vệ sinh tay của cán bộ y tế.

4. Nghiên cứu áp dụng các hướng dẫn và chiến lược của Tổ chức Y tế Thế giới, Bộ Y tế với các hướng dẫn về vệ sinh tay, nhằm giảm thiểu nhiễm khuẩn, liên quan đến chăm sóc y tế cho người bệnh và cán bộ y tế và cộng đồng. 

5. Khuyến khích sự tham gia của người bệnh, thân nhân người bệnh trong việc thúc đẩy vệ sinh tay nhằm giảm thiểu các rủi ro do nhiễm khuẩn các vi khuẩn đa kháng thuốc trong bệnh viện.

-Tại buổi lễ trang trọng này đã trao Giấy khen và giải thưởng của Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Thừa Thiên Huế cho cuộc thi sáng tác video clip cho các đơn vị đạt giải:

Giải nhất:  Các thời điểm rửa tay, của Trung tâm Ung bướu

Giải nhì: Bằng chứng rửa tay khi chăm sóc người bệnh, của Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn

Giải Ba: Hai giải

-Thực hành Qui trình Vệ sinh tay của Khoa Hồi sức cấp cứu;  -Vệ sinh tay để đảm bảo an toàn cho người bệnh, của Khoa Gây mê phẫu thuật B

Giải khuyến khích: gồm 5 giải

- Khoa Vật lý trị Liệu- Laser Y học- Phục hồi chức năng;  - Khoa Ngoại Lồng ngực Tim mạch;  - Khoa Răng Hàm mặt;  - Khoa Thận nhân tạo;  - Khoa Nội thận cơ xương khớp

Ths Trần Hữu Luyện

Vui lòng tải Flash Player để xem clip này.
Ý kiến của bạn
(Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng chính thức)
Các tin khác:
Chọn ngày