Cập nhật ngày 03/05/2012,14:53:57

Điều trị ARV sớm để tránh lây nhiễm HIV

T heo một nghiên cứu được xem là một bước đột phá khoa học năm 2011 : Người bị nhiễm virussuy giảm miễn dịch ở người(HIV) có đến 96% khả năng không truyền bệnh cho người thân khỏe mạnh nếu họ dùng thuốc kháng virus (ARV) ngay từ đầu,.
          Các nhà nghiên cứu từ Đại học y Bắc Carolinaở ChapelHill, Bắc Carolina,Mỹ cho biết: Phát hiện này kết thúc sự tranh luận lâu nay xem thử thuốc kháng HIVcó thể mang đến một lợi ích kép là vừa điều trị các vi rút ở từng bệnh nhân, đồng thời làm giảm tỉ lệ lây truyền. [NEnglJMed2011;365:493-505]
          Nghiên cứu HPTN* 052 bao gồm 1.763 cặp sinh hoạt tình dục khác giới năm 2007 từ các nước Brazil, Ấn Độ, Thái Lan, Mỹ, Botswana, Kenya, Malawi,Nam Phi và Zimbabwe. Mỗi cặp tham gia có một người bị HIVdương tính.
Một nửa các cá nhânHIV dương tính được điều trị ARV ngay lập tức, trong khi một nửa kia được trì hoãn cho đến khi CD4 của họ giảm xuống dưới 250 -chỉ điểm tổn thương miễn dịch nghiêm trọng-trước khi cho điều trị để xem thử có bất kỳ sự khác biệt nào trong lây nhiễm HIV cho các đối tác lành mạnh hoặc các dấu hiệu lâm sàng liên quan đến HIV ở nhóm HIV dương tính.

          Đầu năm 2011, 39 trường hợp truyềnHIVcho đối tác khỏe mạnh đã được quan sát(tỷ lệ 1,2%/năm; khoảng tin cậy [CI] 95%, 0,9-1,7), trong đó có 28 trường hợp liên quan về mặt virus học với đối tácbị nhiễm bệnh(tỷ lệ 0,9%/ năm, CI 95%, 0,6-1,3). 28 trường hợp liên quan về lây truyền, chỉ có 1 trường hợp xảy ra ở nhóm điều trị sớm(tỷ lệ rủi ro 0,04; CI 95%, 0,01- 0,27, P<0.001).
          Ngoài ra, 105 người tham gia đã cóít nhất một dấu hiệu lâm sàng liên quan đến HIV: 40 người trong nhóm điều trị sớmvà 65trongnhómbị trì hoãnđiều trị, giảmgần 40%. Bệnh lao phổi nặng nổi trội trong các dấu hiệu lâm sàng, với 3 trường hợp trong nhóm điều trị sớm so với 17 trường hợp ở nhóm khác.
          Từ những kết quả này, Hội đồng giám sát độc lập quyết định: tất cả các thành viên tham gia nghiên cứu cần được điều trị ARV trong 4 năm trước khi kết thúc nghiên cứu. Hội đồng cũng khuyến cáo rằng kết quả của thử nghiệm được công bố công khai càng sớm càng tốt.
          Giáo sư RoyChan,người đứng đầu chương trình quốc gia kiểm soát bệnh lây truyền qua đường tình dục, Singaporegọi đó là "một nghiên cứu quan trọng đối vớichâu Á vàphần còn lại của thế giới" do ý nghĩa của nó đối với cuộc chiến chống HIV/ AIDS.
Điều trị bằng ARV được biết để giảm lượng lớn virus ở một cá nhân bị nhiễm. Nhiềun hà nghiên cứuHIV/AIDSlý luận rằng, mỗi cá nhân đã được điều trịnên cũng ít bị lây nhiễm. Nhưngnhững người hoài nghicho rằngđó chỉ là lý thuyếtchưa được chứng minhlượng lớn viruscó thể khôngphảnánhmức độvirus trongdịch tiết sinh dục.
Kết quả nghiên cứu mới này giúp thúc đẩy việc điều trị liên tục HIV để giảm lượng lớn virus trong cộng đồng và có thể loại bỏ các vụ dịch HIV/AIDS ở một số nước, các nhà nghiên cứu  cho biết.
          Nhưng điều trị ARV không phải là một “viên đạn”kỳ diệu cho kiểm soát hoặc chấm dứt đại dịch HIV, tiến sĩ ScottHammerPhân viện bệnh truyền nhiễm, Trung tâmYkhoa Đại học Columbia, NewYork-Presbyterian Hospital, NewYork, Mỹ, cho biết trongmột bài xã luậnđikèm.[NEnglJMed2011;365:561-562]

Sự bất lợi,tình trạng cácchủngviruskháng thuốc, duy trì sự tuân thủ, tính bền vững, và chi phílà một sốvấn đề cần quan tâm, Hammernói.
 "Tuy nhiên, điều chính xác làthời điểm sai lầmđể chấp nhậnđiều trị ARVở các cơ sở cónguồn lực hạn chế, vì chúng ta các công cụtrong tayđể duy trì hoặcphục hồi sức khỏecho những ngườibịnhiễmbệnhgiảm lây truyềncho các đối táctình dục của họ," ông nói.
          Tiến sĩ JamesD.SheltoncủaCơ quanPhát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Cục sức khỏetoàncầu, trong một bình luậnkhác, nói sự đột biến kháng thuốc ARVđã đượctìmthấyở những bệnh nhânkhông được điều trịcung cấpARVtrên mộtquy môlớnhơntrong nhiều năm đã mởcửa cho sự kháng thuốcnhiều hơn, đặc biệt là khisử dụnglâu dàivà tuân thủ (liều thuốc) có thểthấp hơn. [Science 2011; 334:1645-1646]
          Sử dụng ARV như là biện pháp phòng ngừa phảikhông gâynguyhiểm, những nơi có kinh phí thấp, không ổn định
thì sử dụng các can thiệp phòng ngừa bổ sung như cắt da qui đầu, bao cao su thay đổi hành vi, Shelton nói.

Theo  Rajesh Kumar

MedicalTribune
Ý kiến của bạn
(Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng chính thức)
Các tin khác:
Chọn ngày