Cập nhật ngày 05/03/2014,16:46:29

Bộ Y tế hướng dẫn chẩn đoán điều trị, phòng ngừa lây nhiễm Cúm A H7N9

Thủ tướng chính phủ điện

- Các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính;

- Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

- Thông tấn xã Việt Nam; Đài Tiếng nói Việt Nam; Đài truyền hình Việt Nam; Báo Nhân dân.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, hiện dịch cúm trên gia cầm xảy ra tại nhiều địa phương và nguy cơ lan sang người là rất lớn, tính đến ngày 23 tháng 8 năm 2012 cả nước đã ghi nhận 4 trường hợp mắc cúm A(H5N1), 2 tử vong, hiện dịch cúm trên gia cầm xảy ra tại nhiều tỉnh, thành phố có nguy cơ lây sang người; bệnh tay chân miệng có 80.176 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó 41 người bệnh tử vong; bệnh sốt xuất huyết có 43.220 trường hợp mắc, trong đó 35 người bệnh tử vong. Các bệnh dịch này đang tiếp tục diễn biến phức tạp và có nguy cơ tăng cao trong các tháng 9, 10 năm 2012. Để ngăn chặn nguy cơ các loại bệnh dịch này, hạn chế thấp nhất số trường hợp mắc bệnh và người bệnh tử vong, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

a) Thành lập ngay các đoàn liên ngành để kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các quận, huyện, xã, phường; chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm tra công tác vệ sinh phòng bệnh tại các cụm dân cư, hộ gia đình, nhà trẻ, mẫu giáo, các điểm giết mổ, buôn bán, chăn nuôi gia cầm.

b) Đẩy mạnh vận động việc thực hiện rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh môi trường loại bỏ lăng quăng, bọ gậy, kết hợp phát động phong trào vệ sinh yêu nước tới tận các quận, huyện, xã, phường, thôn, bản, xóm, ấp, nóc và các điểm dân cư tập trung.

c) Tăng cường công tác truyền thông trực tiếp tại cộng đồng thông qua đội ngũ y tế thôn bản, cán bộ phụ nữ, đoàn thanh niên, cựu chiến binh, hướng dẫn cho gia đình thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.

2. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các địa phương tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch trên đàn gia cầm, thủy cầm để phát hiện sớm, xử lý triệt để các ổ dịch; kịp thời thông báo cho ngành y tế để phối hợp triển khai các biện pháp phòng lây truyền vi rút cúm A(H5N1) sang người.

3. Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo hệ thống thông tin, báo chí đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến về nguy cơ, các biện pháp phòng, chống dịch, tập trung vào các nhóm đối tượng có nguy cơ cao, khu vực vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số.

4. Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo việc tuyên truyền, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cúm A(H5N1), bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết trong các trường học; đồng thời hướng dẫn các em học sinh tuyên truyền về phòng, chống dịch trong gia đình, cộng đồng; phối hợp chặt chẽ với ngành y tế trong việc quản lý sức khỏe học sinh, thông báo ngay cho các đơn vị y tế khi phát hiện có trường hợp mắc bệnh để phối hợp xử lý kịp thời.

5. Bộ Tài chính nghiên cứu, hướng dẫn các địa phương thực hiện chế độ phụ cấp đặc thù đối với công chức, viên chức, người lao động trong các cơ sở y tế công lập và chế độ phụ cấp chống dịch theo Quyết định số 73/2011/QĐ-TTg ngày 28/12/2012 của Thủ tướng Chính phủ.

6. Bộ Y tế tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch tại các địa phương, chỉ đạo các cơ sở y tế sẵn sàng vật tư, trang thiết bị, thuốc, hóa chất cho công tác điều trị bệnh nhân và xử lý ổ dịch. Tập trung triển khai các biện pháp giảm tỷ lệ tử vong bệnh cúm A(H5N1), bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết.

7. Đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam cùng các đoàn thể nhân dân tích cực và chủ động tham gia cùng chính quyền các cấp, ngành y tế và ngành nông nghiệp thực hiện hiệu quả các hoạt động phòng, chống dịch cúm A(H5N1), bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết./.

Bộ trưởngBộ Y tế vừa ký quyết định 1176/QĐ-BYT Ban hành Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với các chủng vi rút cúm nguy hiểm có khả năng lây sang người. Mục tiêu Kế hoạch đặt ra là phải giảm thiểu nguy cơ vi rút cúm A/H7N9 xâm nhập vào Việt Nam qua hoạt động nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm. Phát hiện sớm, xử lý kịp thời ngay khi vi rút cúm A/H7N9 xâm nhập vào Việt Nam.

ThS Trần Hữu Luyện


File đính kèm:   1176_qd-byt_ban_hanh_chan_doan_h7n9.pdf
Ý kiến của bạn
(Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng chính thức)
Các tin khác:
Chọn ngày