Cập nhật ngày 02/08/2018,09:29:24

Bộ Y tế ban hành thông tư 16/2018/TT-BYT hướng dẫn KSNK năm 2018

NKBV đang là thách thưc toàn cầu cũng như tại VN. Trong những năm qua BYT luôn coi trọng công tác KSNK nhằm cải thiện chất lượng KCB và đảm bảo an toàn cho NB không bị các NKBV.

1.  HN 31-8.png  1.  HN 31-8-1.png

Nhìn lại 21 năm  (từ 1997) thưc hiện công tác phòng chống NKBV và gần 10 thực hiện thông tư 18/2009/TT-BYT, Bộ Y tế đã đánh giá cao nhiều BV trong nước đã có nhiều nổ lực triển khai hoạt động KSNK hiệu quả đã giúp cho việc phát triển nhiều kỹ thuật mới cao cấp, hiện đại, mổ tim, mổ robot, ghép tạng, ghép TB gốc... thành công mở ra một chương mới trong hành trình KSNK hướng tới sự an toàn cho NB cao nhất. Tại Hội Nghị này Bộ Y tế đã quyết định khen thướng 35 tập thể là các BV trong cả nước, 39 các nhân đã có những đóng góp xuất sắc cho hoạt động KSNK trong hơn 21 năm qua.

Tại Hội nghị, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, tại các bệnh viện bước đầu thực hiện giám sát ca bệnh nhiễm khuẩn bệnh viện, giám sát tuân thủ vệ sinh tay, giám sát tuân thủ các quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn (KSNK), giám sát vi sinh vật gây nhiễm khuẩn bệnh viện và kháng kháng sinh, từng bước chuẩn hóa công tác khử khuẩn, tiệt khuẩn, tăng cường vệ sinh bệnh viện, chủ động phòng chống bệnh dịch...

Song bên cạnh đó Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến đã nói: "Công tác KSNKcủa Việt Nam hiện nay vẫn còn nhiều thách thức, một số người đứng đầu cơ sở khám chữa bệnh hiện nay vẫn chưa thật sự hiểu hết vai trò, tầm quan trọng của công tác KSNK, do vậy việc đầu tư nguồn lực cho hoạt độngKSNK chưa phù hợp và hiệu quả. Bên cạnh đó, nhân lực KSNK còn thiếu và yếu, chưa được các nhà trường trong hệ thống đào tạo ngành y tế quan tâm đưa vào chương trình đào tạo chính thức tại Việt Nam".

"Đặc biệt, với mô hình bệnh tật của nước chậm phát triển và đang phát triển, các bệnh nhiễm khuẩn chiếm tỷ lệ cao, nhiều bệnh dịch mới nổi có nguy cơ tử vong cao và gây dịch xuất hiện không chỉ tại cộng đồng mà ngày càng có xu hướng lây lan nhiều trong BV như Cúm A (H5N1,H1N1, H7N9,..), MERS-CoV, Ebola,…. là một trong những thách thức lớn trong công tác kiểm soát và ngăn ngừa bệnh dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh".

Để khắc phục những hạn chế, theo ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Thông tư số 16/2018/TT-BYT ra đời quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thay cho các quy định trước đây về KSNK thay thế Thông tư số 18/2009/TT-BYT. Đây là một nổ lực lớn của lãnh đạo Bộ Y tế và các chuyên gia đầu ngành về KSNK đã cập nhật nhứng hướng dẫn mới nhất của các tổ chức  có uy tín trên thế giới vào công tác KSNK tại VN.


 ThS Trần Hữu Luyện

P.Chủ tịch TT HUSIC


Ý kiến của bạn
(Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng chính thức)
Các tin khác:
Chọn ngày