Cập nhật ngày 04/12/2013,15:37:43

Bệnh viện Trung ương Huế đào tạo hướng dẫn KSNK mới cho NVYT

Nhiễm khuẩn bệnh viện(NKBV) là một trong các nguyên nhân hàng đầu đe dọa sự an toàn của người bệnh, làm tăng biến chứng, mức độ nặng lên của bệnh, tăng số ngày nằm điều trị và tỉ lệ tử vong. Bên cạnh đó, NKBV cũng làm tăng mức sử dụng kháng sinh, sự kháng thuốc của vi sinh vật, tăng chi phí và gánh nặng bệnh tật cho cả người bệnh lẫn hệ thống y tế. Vấn đề này đang ngày càng được các hệ thống y tế trên thế giới cũng như ở Việt Nam quan tâm đặc biệt.

NKBV xảy ra ở khắp nơi trên thế giới, từ các nước phát triển đến các nước nghèo đều chịu tác động nghiêm trọng. Theo Tổ chức Y tế thế giới: tỉ lệ NKBV là 8,7%. Ước tính ở bất cứ thời điểm nào cũng có hơn 1, 4 triệu người bệnh trên thế giới mắc NKBV

Tại Việt Nam, một nghiên cứu NKBV đầu tiên (2001) được tiến hành ở 11 BV đại diện toàn quốc (6 BV trung ương, 5 BV tỉnh) cho thấy: tỷ lệ NKBV là 6,8%. Nghiên cứu khác của BV Bạch Mai (2005) tỉ lệ NKBV là 7,8%. Các NKBV thường gặp là: hô hấp (41,9%), vết mổ (27,5%), tiết niệu (13,1%), tiêu hóa (10,3%), da và mô mềm (4,1%), NK huyết (1,0%), NK khác (2,0%)

Trước thực trạng đó, thời gian qua Bệnh viện Trung ương Huế đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, có hiệu quả trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn nhằm nâng cao chất lượng điều trị, đảm bảo an toàn người bệnh và làm giảm thiểu tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện.

benh-vien-trung-uong-hue-dao-tao-huong-dan-ksnk-moi-cho-nvyt-DSC00022

Tuy nhiên, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn luôn đòi hỏi ý thức tự giác và sự tuân thủ nghiêm ngặt các quy đinh vô khuẩn của NVYT khi thực hiện các quy trình kỹ thuật trong điều trị, chăm sóc người bệnh. Do đó, vấn đề này luôn được Bộ Y tế quan tâm, theo dõi và ban hành nhiều văn bản  hướng dẫn.

Thực hiện Quyết định Số: 3671/QĐ-BYT của Bộ Y tế, từ ngày 7/10-7/11/2013 Bệnh viện Trung ương Huế đã đào tạo cập nhật các Hướng dẫn kiểm soát nhiễm khuẩn áp dụng trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho 1250 Điều dưỡng, Nữ hộ sinh và Kỹ thuật viên trong toàn bệnh viện, đây là những NVYT thường xuyên tham gia điều trị và chăm sóc trực tiếp bệnh nhân. Khóa học được chia làm 4 lớp, mỗi lớp học trong một tuần vào các buổi chiều. Các học viên đã được trang bị kiến thức, kỹ năng và thái độ trong chăm sóc người bệnh và những nội dung Hướng dẫn kiểm soát nhiễm khuẩn, bao gồm:

1. Hướng dẫn khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

2. Hướng dẫn Phòng ngừa chuẩn trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

3. Hướng dẫn Phòng ngừa nhiễm khuẩn huyết trên người bệnh đặt catheter trong lòng mạch;

4. Hướng dẫn Phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ;

5. Hướng dẫn Phòng ngừa viêm phổi bệnh viện trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

6. Hướng dẫn Tiêm an toàn.

Ngay sau khi triển khai các hướng dẫn, Bệnh viện Trung ương Huế đã tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện của NVYT trong công tác chăm sóc, điều trị hằng ngày để giám sát sự tuân thủ của NVYT theo các Hướng dẫn đã được Bộ Y tế ban hành nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Trung ương Huế cũng đã thành lập 3 tổ kiểm tra do 3 Phó Giám đốc làm trưởng đoàn, thường xuyên kiểm tra vệc thực hiện các Quy chế chuyên môn của các khoa/ phòng vào mỗi thứ tư hằng tuần nhằm chấn chỉnh kịp thời các thiếu sót, bất cập ở các khoa/ phòng.

Chính nhờ vậy, Bệnh viện Trung ương Huế đã triển khai được nhiều kỹ thuật y khoa tiên tiến và giảm thiểu được các tai nạn không mong muốn, đảm bảo an toàn người bệnh và sức khỏe cộng động.

ThSBs. Đặng Như Phồn

Ý kiến của bạn
(Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng chính thức)
Các tin khác:
Chọn ngày