Cập nhật ngày 06/08/2014,16:45:24

Tổ chức Y tế thế giới họp khẩn về Ebola

Trong một thông cáo, Vannina Maestracci - một người phát ngôn WHO, cho biết theo ghi nhận của WHO thì tính đến ngày 1-8, đã có 1.603 ca nhiễm Ebola ở bốn nước: Guinea, Liberia, Nigeria và Sierra Leone, trong đó có 887 ca tử vong.

Đáng chú ý khi chỉ trong hai ngày, từ 31-7 đến 1-8, đã có 163 ca nhiễm mới được ghi nhận và 61 ca tử vong.

Trước diễn biến này, WHO quyết định triệu tập phiên họp khẩn cấp nhằm đi đến quyết định có tuyên bố tình hình dịch bệnh Ebola hiện nay đã đến cấp độ "khẩn cấp quy mô quốc tế" hay không để áp dụng biện pháp ngăn chặn lây lan, thậm chí có thể hạn chế đi lại đối với người dân ở các nước có dịch.

Bà Maestracci cũng cho biết họ đang tiếp tục huy động các nguồn lực tài chính và nhân lực từ các đối tác của WHO, các cơ quan của Liên Hiệp Quốc và các bên liên quan khác để chống dịch bệnh.

Tarik Jasarevic - một người phát ngôn khác của WHO, nói kết quả cuộc họp sẽ được công bố vào ngày 8-8.

Liên quan đến Ebola, Hãng hàng không Anh British Airways ngày 5-8 đã thông báo hủy các chuyến bay đến Sierra Leone và Liberia cho đến hết tháng 8 do lo ngại Ebola lây lan. Đức cũng khuyến cáo người dân không nên du lịch tới Tây Phi trong thời gian này để tránh nguy cơ nhiễm Ebola.

to-chuc-y-te-the-gioi-hop-khan-ve-ebola-Ebola2

Cùng ngày, Tây Ban Nha thông báo sẽ điều một máy bay đến Liberia để đưa một nhà truyền giáo người Tây Ban Nha bị nhiễm virus Ebola trở về Tây Ban Nha điều trị.

Bộ quốc phòng Tây Ban Nha cho biết nước này đã điều một máy bay Airbus A310 đến Liberia để đưa linh mục Miguel Pajares về nước điều trị sau khi ông được xác định đã nhiễm virus Ebola.

Linh mục Miguel Pajares năm nay 75 tuổi, cùng 5 đồng nghiệp khác đang được cách ly ở bệnh viện Saint Joseph ở thủ đô Monrovia của Liberia kể từ ngày 2-8, sau khi một nhân viên của bệnh viện này tử vong vì virus Ebola. Riêng linh mục Pajares và hai người khác đến từ Congo, Guinea có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Ebola.

Hai thành viên của các tổ chức nhân đạo Cơ đốc giáo người Mỹ cũng đã được đưa về nước điều trị bằng máy bay tư nhân sau khi được phát hiện nhiễm Ebola.

Ebola, lây qua dịch tiết và chất thải từ cơ thể người bệnh (nước bọt, mồ hôi, phân, nước tiểu..) được cho là rất khó kiểm soát. Hiện chưa có thuốc đặc trị cũng như vắcxin ngừa bệnh do virút này.

Ths Trần Hữu Luyện (Theo TƯỜNG VY - MỸ LOAN -TTO)

Ý kiến của bạn
(Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng chính thức)
Các tin khác:
Chọn ngày