Cập nhật ngày 02/07/2014,16:32:28

Hơn 400 người chết vì Ebola, WHO họp khẩn

Theo BBC, giới chức y tế từ 11 quốc gia đang tham gia cuộc họp với WHO để bàn cách ứng phó dịch bệnh gồm Guinea, Liberia, Sierra Leone, Bờ Biển Ngà, Mali, Guinea Bissau & Senegal, Uganda, CH dân chủ Congo, Gambia và Ghana. Số liệu thống kê mới nhất của WHO cho biết tính đến ngày 1-7 đã có 467 người thiệt mạng do Ebola, trở thành đợt dịch Ebola tồi tệ nhất lịch sử. Đa số ca tử vong xảy ra tại Guinea, nhưng số ca mắc bệnh lại đang tăng nhanh ở Liberia và Sierra Leone.

Các chuyên gia nói một trong những nguyên nhân chính khiến bệnh tiếp tục lan nhanh là tâm lý lo sợ và phủ nhận căn bệnh này. Theo báo cáo, tại một số khu vực người ta giấu giếm người thân mắc bệnh thay vì đem họ đi bệnh viện, làm gia tăng nguy cơ virút lây lan.

hon-400-nguoi-chet-vi-ebola-who-hop-khan-Hebola3

Hiện WHO đã cử thêm 150 chuyên gia tới Tây Phi nhằm nỗ lực kiềm chế Ebola lây lan. Tuy nhiên theo tổ chức này, cần có sự cam kết chính trị tại khu vực mới mong dập tắt được dịch bệnh.

“Để ngăn chặn dịch bệnh, đòi hỏi sự phản ứng mạnh mẽ tại các nước và đặc biệt là tại những khu vực biên giới”, thông cáo của WHO nhấn mạnh.

Bệnh virút Ebola  (EVD) (hoặc sốt xuất huyết Ebola (EHF)) là tên gọi của bệnh trên người có thể bị gây ra một loài trong bốn loài trong nhóm năm virus ebola nổi tiếng. Bốn virus là: Bundibugyo virus (BDBV), Ebola virus (EBOV), Sudan virus (SUDV),, và virus rừng Taï (TAFV, tên gọi trước đây và tên thường gọi là virus ebola Bờ Biển Ngà (CIEBOV),). EVD là một bệnh sốt xuất huyết (VHF), và lâm sàng là gần như không thể phân biệt được virút bệnh Marburg (MVD).

Dấu hiệu và triệu chứng

EVD / EHF về mặt lâm sàng không thể phân biệt được với bệnh virus Marburg (MVD), và nó cũng có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với nhiều bệnh khác phổ biến ở châu Phi xích đạo, chẳng hạn như các virus sốt xuất huyết, sốt rét falciparum, sốt thương hàn, bệnh vi khuẩn Shigella, bệnh rickettsial, bệnh tả, nhiễm trùng huyết hoặc EHEC ruột Gram âm. Các nghiên cứu chi tiết nhất về tần suất, bắt đầu thời gian, và các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng EVD đã được thực hiện trong sự bùng phát bệnh năm 1995 tại Kikwit, Zaire (EBOV)Kikwit, Zaire (EBOV)   và đợt bùng phát bệnh giai đoạn 2007-2008 ở Bundibugyo,  Uganda  (BDBV) thời gian ủ bệnh trung bình, được tính toán tốt nhất hiện nay cho dịch EVD do EBOV nhiễm trùng, là 12,7 ngày (độ lệch chuẩn = 4.3 ngày), nhưng có thể dài đến 25 ngày [6] . EVD bắt đầu với một khởi phát đột ngột của một giai đoạn giống như cúm đặc trưng bởi sốt, khó chịu nói chung với ớn lạnh, đau khớp và đau cơ và đau ngực. Buồn nôn kèm theo đau bụng, chán ăn, tiêu chảy và nôn mửa. Sự tham gia của đường hô hấp được đặc trưng bởi viêm họng với đau họng, ho, khó thở, và nấc cụt.

Hệ thống thần kinh trung ương bị ảnh hưởng được đánh giá bởi sự phát triển của đau đầu nghiêm trọng, tình trạng kích động, lú lẫn, mệt mỏi, trầm cảm, co giật, và đôi khi hôn mê. Hệ thống tuần hoàn cũng thường xuyên tham gia, với các dấu hiệu nổi bật nhất là phù nề và viêm kết mạc. Các triệu chứng xuất huyết là không thường xuyên (ít hơn 10% trường hợp cho hầu hết các type huyết thanh), (lý do tại sao bệnh sốt xuất huyết Ebola (EHF) là một cái tên nhầm lẫn) và bao gồm nôn ra máu, ho ra máu, phân đen, và chảy máu từ màng nhầy (gastroinestinal đường, mũi, âm đạo và nướu). Biểu hiện trên da có thể bao gồm: phát ban đốm diện rộng, đốm xuất huyết, xuất huyết ban, các vết bầm máu, và máu tụ (đặc biệt là xung quanh các trang điểm kim tiêm). Tiến triển các triệu chứng xuất huyết là dấu hiệu của một tiên lượng tiêu cực. Tuy nhiên, trái với niềm tin phổ biến, xuất huyết không dẫn đến hypovolemia và không phải là nguyên nhân cái chết (mất máu tổng số thấp, ngoại trừ trong quá trình lao động). Thay vào đó, cái chết xảy ra do hội chứng rối loạn chức năng đa cơ quan (MODS) do tái phân phối chất lỏng, hạ huyết áp, phổ biến, đông máu nội mạch, và hoại tử mô trung tâm


Ths Trần Hữu Luyện

Ý kiến của bạn
(Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng chính thức)
Các tin khác:
Chọn ngày