Cập nhật ngày 25/04/2018,11:59:02

Sử dụng tia UV trong y tế

1. Khái niệm về tia cực tím

Hiện nay việc hiểu biết và sử dụng tia cực tím trong y tế chỉ dựa theo kinh nghiệm và không có bằng chứng thực hành. Để góp phần cung cấp các thông tin liên quan và khả năng áp dụng trong thực hành Y khoa, chúng tôi biên soạn tóm tắt các kiến thức cơ bản về việc sử dụng tia cực tím trong y tế để đồng gnhiệp có thể tham khảo.

Khái niệm về tia cực tím: - Tia cực tím (hay tia tử ngoại - Ultra Violet - UV) là sóng điện từ có bước sóng 200 - 380nm có tác dụng bất hoạt các vi sinh vật.

- Phân loại phổ của tia cực tím chia ra làm các phần: UVA (380 - 315nm), gọi là sóng dài hay "ánh sáng đen"; UVB (315 - 280nm) gọi là sóng trung bình; UVC (ngắn hơn 280nm) gọi là sóng ngắn và có tác dụng bất hoạt vi khuẩn.

2. Tác hại của tia cực tím đối với cơ thể    

Tia cực tím có thể gây tai biến về mắt làm thoái hóa điểm vàng khi không đeo kính bảo hộ. Sau khi bị chiếu từ 6 - 15 giờ, người bệnh có những rối loạn thị giác như giảm thị lực, nhìn thấy quầng bao quanh các nguồn sáng. Sau đó cảm thấy như có dị vật ở trong mắt, chảy nước mắt, rất sợ ánh sáng. Ngoài ra tia cực tím có thể gây ra ung thư da, u hắc tố (Melanome)….

3. Cơ chế tác dụng bất hoạt vi khuẩn của tia cực tím

- Tia cực tím có tác dụng rất mạnh trên nucleo protein của vi khuẩn. Với bước sóng 250 - 280nm, tia cực tím có khả năng xuyên vào nhân tế bào, khi các sợi ADN của vi khuẩn hấp phụ sẽ bị “đứt, gãy” thành nhiều đoạn dẫn đến vi khuẩn bị bất hoạt. Hiệu lực bất hoạt vi sinh vật của tia cực tím phụ thuộc vào khoảng cách, thời gian chiếu tia, điều kiện môi trường và sức chịu đựng của từng loại vi khuẩn. Việc sử dụng tia cực tím gây tổn hại cho sức khoẻ con người do vậy phải rất thận trọng khi sử dụng. (xem trong fille đính kèm)

File đính kèm:   huong dan uv t?i bv-2018.pdf
Ý kiến của bạn
(Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng chính thức)
Các tin khác:
Chọn ngày