Cập nhật ngày 12/06/2015,01:58:53

KS lây nhiễm MER'S CoV trong các cơ sở y tế

Có thể nói, trong những ngày gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng thường xuyên đưa tin về dịch bệnh này. Trong khi chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh thì truyền thông là loại “vắc xin hữu hiệu nhất” giúp nâng cao nhận thức của người dân, cũng như cảnh báo, giúp phát hiện sớm các ca bệnh để có các biện pháp cách ly, ngăn chặn và đẩy lùi dịch dịch bệnh. Khi phân tích dịch tễ dịch tễ học tại Hàn Quốc cho thấy, các yếu tố nguy cơ làm lây lan những trường hợp mắc MERS-CoV có liên quan đến những người đã từng tiếp xúc với ca nhiễm đầu tiên từ Trung Đông ở tại 4 bệnh viện, các đối tượng đó là người thân chăm sóc người bệnh, nhân viên y tế…). Điều này cũng tương đối giống với Việt Nam. Trong khi, nguy cơ dịch bệnh lây lan và xâm nhập từ Hàn Quốc vào Việt Nam và biến thành dịch rất có thể xảy ra vì lưu lượng khách qua lại giữa hai nước rất lớn. Vậy, công tác truyền thông cần phải làm những gì trước nguy cơ xâm nhập của dịch bệnh MERS-CoV.

ks-lay-nhiem-mers-cov-trong-cac-co-so-y-te-DSC_2314       ks-lay-nhiem-mers-cov-trong-cac-co-so-y-te-IMG_1620

1. 

Các đơn vị/cơ quan phải cử người phát ngôn và cung cấp thông tin cho các cơ quan liên quan, cho các cơ quan thông tấn báo chí theo quy định tại Quyết định số 25/2013/QĐ-CP đối với các Bộ, ngành; riêng ngành y tế thực hiện theo Quyết định 4445/QĐ-BYT ngày 5/11/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

2. Chủ động phát hiện, nắm chắc thông tin chính xác, kịp thời về tình hình và diễn biến dịch bệnh để có giải pháp cung cấp thông tin, truyền thông phù hợp, hiệu quả đến người dân và cộng đồng.

3. Xây dựng các tài liệu truyền thông đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung sao cho dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện và phù hợp với đặc điểm của từng vùng miền, nhóm đối tượng để các cơ quan, tổ chức, địa phương sử dụng làm tài liệu truyền thông.

4. Phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, các cơ quan thông tấn báo chí, đặc biệt là các đài, báo có khả năng định hướng thông tin, có tầm ảnh hưởng để cung cấp các thông tin, các khuyến cáo kịp thời, chính xác giúp định hướng dư luận nhằm hạn chế sự hoang mang, lo lắng của người dân; đồng thời kêu gọi sự chung tay của người dân và cộng đồng trong việc phòng, chống dịch bệnh ; kịp thời biểu dương những cá nhân, đơn vị, địa phương làm tốt công tác phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm.

5. Sử dụng đồng bộ các kênh truyền thông, kết hợp giữa truyền thông đại chúng với truyền thông xã hội, truyền thông trực tiếp tại cộng đồng, trong đó ưu tiên truyền thông trực tiếp đến các nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao như cán bộ y tế trong bệnh viện, bệnh nhân, người nhà người bệnh, nhân viên đang làm việc tại các cửa khẩu....

6. Các đơn vị trong ngành y tế tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh trong các cơ sở y tế, trong trường học, trong cộng đồng; theo dõi chặt chẽ tình hình và diễn biến dịch, bệnh truyền nhiễm để kịp thời tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động truyền thông phòng, chống và ứng phó kịp thời. Thường xuyên theo dõi, giám sát dịch bệnh, nhất là phát hiện sớm các trường hợp mới mắc bệnh, thu dung, phân tuyến điều trị và khuyến cáo người dân chủ động phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh. 


ThS. Trần Hữu Luyện

P.Chủ tịch HUSIC

File đính kèm:   1. ks lay nhiem cho nvy te mer's 2015.ppsx
Ý kiến của bạn
(Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng chính thức)
Các tin khác:
Chọn ngày