Cập nhật ngày 07/12/2015,20:30:23

Hướng dẫn Kiểm soát vi khuẩn đường ruột kháng Carbapenem (CRE)

Tại Hoa Kỳ, sự xuất hiện và phổ biến tính kháng thuốc trong nhóm các vi khuẩn đường ruột đang trở thành mối nguy cơ nghiêm trọng với sức khỏe cộng đồng. Những vi sinh vật này có liên quan đến tỷ lệ tử vong cao và có nguy cơ lan rộng. Để giảm tác động của các vi khuẩn này cần sự nỗ lực hợp tác của tất cả các bên liên quan bao gồm cả các cơ sở y tế, các nhà cung cấp, hệ thống y tế công cộng, và các ngành khác. Tài liệu này được xây dựng trên cơ sở các đề xuất của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) năm 2009, Ban tư vấn Thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn y tế (HICPAC) và sẽ tiếp tục được bổ sung khi có thông tin mới.

 Cách tiếp cận nhằm kiểm soát sự truyền nhiễm của các vi khuẩn kháng thuốc trong các cơ sở y tế gồm các nội dung sau:

  •   Nhận diện tầm quan trọng về mặt dịch tễ học của những vi khuẩn kháng Carbapenem

 •   Hiểu biết về tỷ lệ hiện mắc trong khu vực của mình

 •   Xác định các bệnh nhân bị tiền nhiễm hoặc phơi nhiễm trong các cơ sở y tế

•   Triển khai các can thiệp mức độ khu vực và tại các cơ sở y tế để chặn đứng sự lây lan vi khuẩn Carbapenem.

Trước năm 1992, nhóm vi khuẩn đường ruột kháng Carbapenem(CRE) không xuất hiện phổ biến. Tuy nhiên, kể từ ca đầu tiên được phát hiện năm 2001, nhóm vi khuẩn đường ruột có khả năng sản xuất ra enzyme Carbapenemase đã lan rộng ra toàn nước Mỹ, phổ biến nhất là nhóm vi khuẩn Klebsiella pneumoniae có men carbapenemase (KPC). Mặc dù nhóm vi khuẩn KPC lây lan rộng, nhưng sự phân bố của nhóm vi khuẩn CRE không đồng nhất; chỉ có một số vùng ở nước Mỹ phân lập được những chủng vi khuẩn này còn những vùng khác thì không có. Kể cả những nơi mà các vi khuẩn CRE được tìm thấy thì chúng cũng chỉ xuất hiện tại một số vị trí nhất định hệ thống chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như những nơi chăm sóc cấp tính dài hạn, thì phổ biến hơn các khu vực khác.

Ngoài những chủng vi khuẩn KPC ra thì một số loại khác có khả năng sản xuất enzyme metallo- β -lactamase cũng đã được phân loại ở Mỹ kể từ năm 2009. Những loại này bao gồm các nhóm New Delhi metallo- β -lactamase (NDM), Verona integron- encoded metallo- β -lactamase (VIM), và imipenemase (IMP) metallo- β -lactamase. Những nhóm enzyme này phổ biến ở những quốc gia khác nhau trên thế giới hơn là tại Mỹ và chúng được tìm thấy ở những bệnh nhân được chăm sóc y tế trong các quốc gia này.

ThS.Trần Hữu Luyện

P.Chủ tịch HUSIC

File đính kèm:   cre-guidance-508.vietnamese.docx
Ý kiến của bạn
(Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng chính thức)
Các tin khác:
Chọn ngày