Giới thiệu chung về HUSIC

Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện là ưu tiên hàng đầu của mọi nền y tế toàn cầu, nhiễm khuẩn bệnh viện là mối nguy cơ hàng đầu ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Theo Tổ chức Y tế Thế giới ước tính tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) ở các nước phát triển từ 5-10%, ở các nước đang phát triển tỷ lệ này cao hơn rất nhiều. NKBV làm kéo dài thời gian điều trị, chậm hồi phục, tốn kém tiền bạc và có nguy cơ tử vong cao hoặc để lại nhiều hậu quả về kinh tế xã hội khó lường hết được. Kiểm soát nhiễm khuẩn có hiệu quả là thách thức toàn cầu

Thấy được thực trạng đó, Bộ Y tế Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản pháp lý, triển khai nhiều chương trình hành động thiết thực để tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện tại thông tư 18/2009/TT-BYT ngày 14/10/2009 và nhiều văn bản khác. Được sự chỉ đạo của Bộ Y tế, sự hỗ trợ tích cực của Tổ chức Y tế Thế giới, các tổ chức quốc tế và phi chính phủ khác tại Thừa Thiên-Huế cũng như các tỉnh miền Trung-Tây nguyên đã đạt được những thành quả đáng khích lệ:

  • Tổ chức hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn ở các cơ sở y tế từng bước đi vào ổn định và hoạt động hiệu quả.
  • Nhiều hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện đã được triển khai mang lại những kết quả thiết thực.
  • Tình hình NKBV ở các cơ sở y tế được giám sát, theo dõi từng bước được triển khai tốt hơn.
  • Phòng ngừa và khống chế hiệu quả các dịch bệnh nguy hiểm như cúm A H5N1, H1N1, dịch tả, sốt xuất huyết, liên cầu lợn,… không để lây lan trên diện rộng.

Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Thừa Thiên Huế được thành lập vào tháng 06/3/2010 với 300 hội viên là NVYT đang làm việc ở bệnh viện các tỉnh miền Trung-Tây nguyên. Đây là điểm nhấn để hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn ở khu vực này trở thành hoạt động chuyên môn mang tính chuyên nghiệp.

Mục tiêu các hoạt động của Hội:

  • Tham gia thực hiện chủ trương của Bộ Y tế về việc tăng cường, củng cố tổ chức hoạt động của chuyên ngành Kiểm soát nhiễm khuẩn trong cả nước, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và triển khai hiệu quả Thông tư 18/2009/TT-BYT của Bộ Y tế về thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở y tế.
  • Góp phần cho sự phát triển của chuyên ngành Kiểm soát nhiễm khuẩn và đội ngũ cán bộ đang hoạt động trong lĩnh vực mới này tại Thừa Thiên-Huế cũng như các tỉnh miền Trung-Tây nguyên và cả nước, đáp ứng yêu cầu phát triển chuyên môn trong tình hình các bệnh lây truyền nguy hiểm như HIV, viêm gan B,C và các bệnh dịch cúm A H5N1, H1N1, dịch tả, sốt xuất huyết,… có xu hướng quay trở lại và diễn biến bất thường.
  • Đáp ứng nhu cầu phát triển và hội nhập của ngành y tế nói chung và chuyên ngành Kiểm soát nhiễm khuẩn nói riêng của Việt Nam với khu vực và thế giới. Cập nhật thông tin y học và các thành tựu về kiểm soát nhiễm khuẩn ở Việt Nam và trên thế giới, giúp  ho Hội viên có cơ hội cập nhật các kiến thức chuyên môn về lĩnh vực kiểm soát nhiễm khuẩn.
Ý kiến của bạn
(Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng chính thức)